Cội gốc của động loạn xã hội

Có rất nhiều người nghiên cứu cội gốc của động loạn, nhưng đều không tìm ra căn bản. Căn bản của động loạn xã hội là gì?

Cội gốc của động loạn xã hộiCội gốc của động loạn xã hội
Nghe trực tuyến
Cội gốc của động loạn xã hội
Cội gốc của động loạn xã hội
0:00
0:00

Bài viết thuộc chuyên đề

Căn bản là giáo dục gia đình

Cả thế giới ngày nay động loạn, gốc động loạn ở chỗ nào thì không có người biết. Có rất nhiều người nghiên cứu cội gốc của động loạn, có người nói là do kinh tế, có người nói do giàu nghèo không đồng, có rất nhiều cách nói, nhưng đều không tìm ra căn bản. Căn bản là gì? Căn bản là giáo dục gia đình, các vị mọi người nghĩ xem có đúng hay không? 

Giáo dục gia đình không có, gia đình giống như lá ở trên một cây to, nhưng lá cây đều không có, đều mục hết rồi, cội cây này không có được dưỡng chất, cây này sẽ bị khô chết. Sinh mạng của cây là phải nhờ vào lá cây để hấp thu ánh sáng, lượng nước, phải hấp thu lấy dưỡng chất. 

Cây cổ thụ bị rụng lá chết dần

Ngày nay xã hội này của chúng ta, thế gian không còn gia đình, hay nói cách khác, con cái của bạn không nhận qua giáo dục; chúng không hiểu được hiếu thuận cha mẹ, không hiểu được tôn trọng trưởng bối, thế là chắc chắn tùy thuận phiền não tập khí, làm càn làm quấy, nguy hại đến xã hội. Cho nên xã hội này làm gì còn có thể an ninh được? 

Giáo dục luân lý, hiểu rõ mối quan hệ giữa người với người

Chúng ta từ xưa đến nay xem trọng nhất là giáo dục gia đình, cho nên xem gia đình này của bạn có tiền đồ hay không, có hưng vượng hay không thì phải xem gia giáo của bạn. Đây là việc ngày nay chúng ta xem thường. 

Có Ngũ luân thì xã hội hài hòa, không còn Ngũ luân thì thiên hạ đại loạn

Hiện tại, người làm cha mẹ chưa được tiếp nhận qua giáo dục gia đình tốt, họ sanh ra trẻ nhỏ rồi không biết dạy chúng thế nào, cho nên trẻ nhỏ lớn lên bội nghịch, không nghe lời, trái ngược. Lỗi lầm này không thể trách trẻ nhỏ, mà phải trách chính bạn không dạy tốt chúng.

Trong giáo dục, việc lớn thứ nhất là phải dạy trẻ hiểu rõ mối quan hệ giữa người với người, giáo dục luân lý, quan hệ cha con - quan hệ anh em - quan hệ vợ chồng, quan hệ bạn bè - quan hệ vua tôi. Những mối quan hệ này chúng ta phân thành năm loại lớn, gọi là Ngũ luân. 

Ngũ luân duy trì trật tự của hư không pháp giới, còn lớn hơn so với phạm vi xã hội quốc gia. Ai hiểu được đạo lý này? Phật hiểu, Bồ Tát hiểu, Khổng Lão Phu Tử hiểu, cho nên đời sống của các Ngài là "thay trời hành đạo", ý nghĩa này rất sâu.

Đứa trẻ sợ hãi khi nhìn thấy bố mẹ đang cãi nhau. Nét mặt của đứa bé buồn rầu sợ hãi

Xã hội ngày nay có nhiều xung đột, trong gia đình thì vợ chồng xung đột, ly hôn chính là vợ chồng xung đột, cha con xung đột, anh em xung đột. Phát triển diễn tiến thêm nữa là vua tôi xung đột, là người lãnh đạo và người được lãnh đạo xung đột, bạn bè xung đột, Ngũ luân không còn nữa thì xã hội này làm sao mà không loạn cho được? Có Ngũ luân thì xã hội hài hòa, không còn Ngũ luân nữa thì thiên hạ đại loạn. 

Phương pháp hóa giải vấn đề

Làm thế nào thì không loạn? Quay lại cầu chính mình thì sẽ không loạn. 

Không cần hỏi người khác có làm đúng hay không, quay lại hỏi chính mình; chính mình có làm đúng hay không. Không cần hỏi người khác làm tốt hay không, phải quay đầu hỏi lại, chính mình có làm tốt hay không thì hết thảy vấn đề đều sẽ hóa giải hết.

Chúng ta bình tĩnh mà quan sát các Thánh nhân của Đông Tây phương, giáo huấn của các Thánh triết cũng không có ngoại lệ, đều là dạy người phải phản tỉnh, phải sám hối. Phải nên biết, toàn bộ giáo huấn của Thánh Hiền là dạy một mình ta mà thôi, không phải là để dạy cho một ai khác. 

Ta phải làm cho được, ta việc gì phải yêu cầu người khác làm được, nếu yêu cầu người khác làm được thì sai rồi. 

Người khác nhìn thấy ta làm được thì họ sẽ rất ngưỡng mộ mà học tập theo, họ cũng làm được thì đây gọi là “Phật độ người có duyên”. Bản thân chúng ta phải có cách suy nghĩ này, có nguyện tâm nguyện lực làm tấm gương tốt cho người khác xem, hy vọng khi nhìn thấy hình tướng này họ sẽ giác ngộ, họ sẽ hồi đầu.

Hôn nhân là đạo nghĩa

Ngạn ngữ thường nói: "Đại đạo triệu đoan hồ phu phụ" (đạo đức bắt đầu từ vợ chồng), ý nghĩa của câu nói này rất sâu, rất rộng. 

Kết hôn không phải là việc riêng của hai người

Vào thời xưa, khi nam nữ kết hôn, hôn lễ rất long trọng, cũng rất là phiền toái. Tại vì sao phải long trọng như vậy? Bởi vì sự kết hợp của hai người này đối với cả thảy quốc gia xã hội (Phật pháp gọi là hư không pháp giới) đều có quan hệ mật thiết, không thể xem thường, phải thận trọng đối với việc này, đây không phải là việc riêng của hai người. 

Đám cưới châu Á, cô dâu chú rể ra mắt hai họ đôi bên

Các bạn hai người kết hôn, ở chính nơi người cả nhà của các bạn, đối với tổ tông, đối với hậu duệ phải có trách nhiệm; ở trong xã hội thì phải có trách nhiệm đối với xã hội, đối với quốc gia. Sự an định xã hội, sự hưng suy của quốc gia có quan hệ với việc kết hôn của bạn.

Vừa rồi tôi thí dụ, một đôi vợ chồng giống như chiếc lá ở trên cây to, lá phát triển được tốt thì thân cây này mới có thể to lớn; nếu lá cây bị hư hết thì đối với sự sinh tồn của thân cây sẽ có sự tổn hại. Cho nên, hôn nhân là đạo-nghĩa, đạo là đại đạo, nghĩa là nghĩa vụ, nghĩa vụ phải hiểu được đại đạo, phải nên có cách làm như vậy. 

Người hiện tại làm gì hiểu được đạo lý này? Hôn nhân thời trước là đạo nghĩa, hôn nhân của hiện tại là loạn ái. Toàn bộ phá hết đi luân lý đạo đức, nền móng dao động rồi, xã hội làm gì mà không động loạn? Nhất là vào hiện tại, hôn nhân nam nữ rất là sơ sài, tỷ suất ly hôn cao. 

Nhân quả của việc ly hôn

Sau khi ly hôn, bạn làm sao xứng đáng được với con cái của bạn? Bạn phải biết, con cái của bạn sẽ bị tổn hại bao lớn? Chúng bị tổn hại, thân tâm sinh lý không bình thường thì tương lai nguy hại cho xã hội, nguy hại cho quốc gia. Hay nói cách khác, bạn đã hại đến quốc gia, hại đến xã hội, bạn phải gánh lấy trách nhiệm nhân quả như thế nào? Ở trong Phật pháp nói, bạn phải hiểu được trách nhiệm nhân quả. Tội lỗi này cực trọng, chúng ta đều không nhẫn tâm mà nói. Không nên cho rằng việc này không quan hệ gì. Hiện tại là không quan hệ gì, nhưng sau khi chết rồi đến âm tào địa phủ thì có quan hệ, bạn mới biết được tính nghiêm trọng của sự việc này, làm sao có thể xem thường như vậy?

Vợ chồng nên thường thấy chỗ tốt của nhau

Cho nên, tôi nói người hiện tại không hiểu được tự ái, chân thật không hiểu. Chính mình yêu chính mình còn không hiểu thì làm gì có thể yêu người khác? 

Xã hội ngày nay, người với người qua lại đều là lợi hại. Lợi hại duy trì không lâu, thời gian rất ngắn, chuyên môn thấy lỗi lầm của người khác, thấy khuyết điểm của người khác, thiên hạ không có người nào tốt. 

Hình hai vợ chồng hạnh phúc nhìn nhau, ở giữa họ có đứa trẻ đang hạnh phúc. Trên hình có text: Vợ chồng nên thường thấy chỗ tốt của nhau thì hôn nhân sẽ không bị phá vỡ.

Bạn xem Phật nói thiện nhân, thế nào là thiện nhân? 

Thiện nhân là người chuyên thấy chỗ tốt của người khác, chuyên thấy chỗ thiện của người khác, không nhớ khuyết điểm của người khác, không thấy khuyết điểm của người khác, người thiên hạ đều là người tốt. Cho nên, vợ chồng phải hiểu được đạo lý này, đôi bên nên thấy nhiều chỗ tốt, chỗ hay của đối phương thì hôn nhân này sẽ không bị phá vỡ. 

Tại vì sao có thể ly hôn? Ngày ngày thấy khuyết điểm của đối phương. Bạn nói xem, có đáng lo hay không? Chỉ cần chuyển đổi ý niệm lại thì được rồi. Việc này phải dựa vào cái gì? Dựa vào giáo dục. Cho nên, vạn nhất không nên cho rằng đây là việc nhỏ, mà đây là đại sự, là căn bản của đại sự, cội gốc động loạn của cả thảy xã hội chính ngay chỗ này.

H1

H2

H3

H4

H5
H6

P

Caption

Code

Quoe

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Hòa Thượng Tịnh Không

Hòa Thượng Tịnh Không

Trích từ Giảng Kinh Vô Lượng Thọ Lần 10 – Tập 174, 356 Niệm Phật An Vui cẩn biên

Từ khóa
Chia sẻ bài viết
Chia sẻ
Copy Link Icon
Copy link
Copy link
Cỡ chữ
Khai thị trọng yếu
Bài viết cùng chủ đề
Bài viết khác
Người giác ngộ và đạo lý phát tàiNgười giác ngộ và đạo lý phát tài
Giáo dục đời sống

Người giác ngộ và đạo lý phát tài

Phật Bồ Tát gia trì bảo hộ chúng ta, không gì khác hơn chỉ là đem những đạo lý chân tướng sự thật nói ra tường tận. Chúng ta hiểu được đạo lý rồi, y theo phương pháp Phật dạy mà làm, thì liền có được quả báo thù thắng.

Duyên ngay một đời thành tựuDuyên ngay một đời thành tựu
Nhận thức Phật giáo

Duyên ngay một đời thành tựu

Nếu như chúng ta gặp được duyên thù thắng, ở ngay trong một đời liền có thể thành tựu không thể nghĩ bàn.

Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 5)Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 5)
Giáo dục nhân quả

Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 5)

Họa phúc đều do tự mình tạo, đó là lời của thánh hiền. Còn như bảo họa phúc do trời chủ định, đó là lời của kẻ phàm phu.

Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 4)Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 4)
Giáo dục nhân quả

Nguyên lý cải đổi vận mệnh (Phần 4)

Người ta phải thường xét nghĩ đến hành vi của mình có hợp với đạo trời hay không? Nếu hợp đạo trời thì phúc báo không cầu cũng tự nhiên đến. Phúc hay họa đều là do mình. Đạo trời chính là luật nhân quả.

Định công có thể đột phá tần số không gianĐịnh công có thể đột phá tần số không gian
Nhận thức Phật giáo

Định công có thể đột phá tần số không gian

Nhà Phật nói “thế gian” thì phạm vi này thật quá lớn, không phải chỉ một địa cầu này. Thế gian nhà Phật nói là thời gian và không gian vô tận.

Chia sẻ bài viết với mọi người
Sao chép đường link